ads

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Sắt thép thế giới 6-12-2012

Giá xuất khẩu thép cây Châu Âu không đổi (06/12/2012)

Các nhà xuất khẩu sắt thép, thép hộp, thép vuông, ống thép, thép cây Châu Âu, mà chủ yếu là Tây Ban Nhà và Italia, vẫn giữ nguyên giá chào bán trên thị tường bất chấp các nhà cung cấp quốc tế khác như Thổ Nhĩ Kỳ và CIS đã điều chỉnh giá giảm trong những ngày vừa qua.

Hiện các nhà sản xuất Tây Ban Nha và Italia đang chào bán thép cây với giá 485 EUR/tấn fob, nhưng mức này khó được khách hàng nước ngoài chấp nhận. Hầu hết đều đã rời khỏi thị trường và chờ thời điểm giá đi xuống mới quay lại với các đặt mua. Dù vậy, các nhà cung cấp Tây Ban Nhà và Italia từ chối bán với giá thấp hơn giá chào vì họ muốn có thời gian dài nghỉ ngơi trong mùa giáng sinh chứ không phải là chiết khấu để có được các đặt mua.

Algeria, một trong những thị trường tiêu thụ chính của các nhà cung cấp Châu Âu hiện khá trầm lắng với các giao dịch, nhưng các nhà sản xuất Nam Âu tin rằng các đặt mua sẽ cải thiện trong tháng 01. “Các nhà cung cấp cho biết họ đã nhận được nhiều đặt hàng tháng 12 và hiện không phải chịu bất kỳ áp lực nào từ thực trạng hiện tại của thị trường Algeria,” một thương nhân nói. Ông dự đoán giá bán sẽ không được điều chỉnh trước mùa Giáng sinh.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu lớn khác như Thổ Nhĩ Kỳ, CIS đã hạ giá thép cây trong những ngày gần đây. Theo bảng giá Platts, thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai được chốt ở mức 590 USD/tấn fob, giảm 17,50 USD/tấn so với đỉnh cao hôm 07/11.

Ukraine và Belarus cũng hạ giá bán 10 USD/tấn cho các hợp đồng giao tháng 01. Hiện giá chào của Ukraina là 585-590 USD/tấn fob và có thể chấp nhận các giao dịch thấp hơn 5-10 USD/tấn so với mức chào nói trên. BMZ của Belarus chào bán thép cây tháng 11 với giá 573 USD/tấn fob Biển Đen.

Giá tấm mỏng Nga tiếp tục đi xuống (05/12/2012)

Các nhà sản xuất thép tấm mỏng Nga đã điều chỉnh giá tháng 12 giảm xuống do thị trường xây dựng ế ẩm trong mùa đông và xuất khẩu cũng không mấy lạc quan. Hơn nữa, các nhà sản xuất đang chịu sức ép từ Magnitogorsk Iron & Steel Works (MMK), một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất tại thị trường thép cuộn Nga.

“Không có nhà sản xuất nào có thể bắt kịp MMK. Họ đã giảm giá 02 lần cho các hợp đồng tháng 12, điều này khiến rất nhiều nhà cung cấp khác bức xúc. Các đối thủ khác cho rằng MMK đang bán thép với giá thấp hơn chi phí sản xuất cho nhà máy cuộn cán nguội và cuộn mạ kẽm nhúng nóng mới của nó.

Kể từ tháng 11, giá tấm mỏng cán nóng nội địa đã giảm lần lượt 4% và 2,5% tại khu vực miền tây/miền trung nước Nga và Urals. Tấm mỏng cán nguội cũng giảm 6% ở khu vực miền trung nước Nga, giá tại Urals cũng theo xu hướng xuống. Tấm mỏng mạ kẽm nhúng nóng mặc dù được NLMK giữ ổn định và MMK giảm giá 4-6%, xét tổng thể giá cũng đang có chiều hướng đi xuống.

Severstal và NLMK hiện đang chào bán HRC 2mm với giá 20.700 roubles/tấn (670 USD/tấn) tại thị trường Moscow. Trong khi MMK và ArcelorMittal Temirtau đang chào tại Yekaterinburg ở mức 19.900-20.400 roubles/tấn. Severstal và NLMK đang chào bán tấm mỏng cán nguội 1.5mm tại Moscow với giá 23.500-24.300 roubles/tấn còn MMK và Temirtau chào bán tại Urals với giá 22.100-22.400 roubles/tấn. HDG dưới 1mm tại Moscow hiện có giá 34.400 roubles/tấn. Tất cả mức giá trên đã bao gồm thuế VAT và đã bao gồm phí vận chuyển.

HDG được dự đoán sẽ tiếp tục giảm xuống trong tháng 01. Hiện lượng tồn của các nhà phân phối đủ để cung ứng trong khoảng 2,5 tháng nữa và họ tuyên bố sẽ giữ giá thu mua ở mức thấp nhất có thể cho đến khi xả hết hàng tồn.

Mỹ: Thép thanh và dầm bản rộng tăng 35 USD/tấn ngắn (04/12/2012)

Khách hàng thép dầm bản rộng và thép thanh thương phẩm Mỹ tin rằng việc nâng giá thêm 35 USD/tấn ngắn của các nhà sản xuất sẽ sớm được thị trường chấp nhận.

Giá tại sàn Platts cũng đã tăng 35 USD/tấn ngắn so với tháng trước. Thép dầm bản rộng với kích thước trung bình, hiện có giá 780 USD/tấn ngắn, fob. Còn thép góc 2x2x1/4-inch giá khoảng 798 USD/tấn ngắn, giao tại nhà máy.

Xu hướng phế liệu hiện không rỏ ràng, nhưng giới thị trường tin rằng nếu giá dao động lên hoặc xuống chỉ 10 USD/tấn ngắn thì các nhà sản xuất thép sẽ giữ nguyên giá bán như hiện tại.

Một người mua thép anh thương phẩm cho biết ông không nhận được các chiết khấu cho MBQ và dự đoán mức tăng 35 USD/tấn ngắn sẽ đạt được cho các hợp đồng tháng 12.

Nguồn tin: Satthep.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét