ads

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2013

Firefox 18.0.1 Tiếng Việt Silent - Trình duyệt web mạnh mẽ



1.Giới thiệu
Sau thời gian thử nghiệm, Mozilla đã cho phép tải về phiên bản chính thức của trình duyệt Firefox 18 với nhiều cải tiến đáng giá. Đặc biệt hỗ trợ WebRTC, hỗ trợ màn hình Retina (trên máy Mac) và tích hợp trình biên dịch IonMonkey giúp JavaScript nhanh hơn tới 25%.
2.Chức năng
Theo Mozilla cho biết, với sự có mặt của IonMonkey hỗ trợ JavaScript, việc chơi một trò chơi 3D trên web không còn quá khó chịu như trước. IonMonkey được phát triển dựa trên kiến trúc JagerMonkey có thể tối ưu hóa JavaScript tới 25%. Để ví dụ, Mozilla đã khuyên người dùng chơi một trò chơi 3D trên trình duyệt Firefox cũ và Firefox 18 để thấy sự khác biệt.

Thêm một cập nhật dành cho những ai yêu các sản phẩm Mac của Apple đó là trình duyệt mới này sẽ hỗ trợ và tối ưu hóa màn hình Retina. Ngoài ra, một hộp Awesome Bar giúp gợi ý cho người dùng khi họ gõ từ khóa tìm kiếm và đề xuất những kết quả đáng tin cậy nhất, cảnh báo những trang web độc hại và lừa đảo.

Mặc dù vậy, Firefox 18 vẫn có những hạn chế như không chưa tích hợp PDF Viewer để xem các file *.pdf.

Các tính năng đầy đủ của Firefox 18 bao gồm: hiệu suất JavaScript nhanh hơn thông qua trình biên dịch IonMonkey, chức năng Safe Browsing cho Firefox 18 trên di động, hỗ trợ việc tải font chữ mới cho trình duyệt, vô hiệu hóa nội dung không an toàn từ những trang https, đề xuất kết quả tìm kiếm tin cậy, tối ưu hóa màn hình Retina...
3.Hình ảnh

4.Tải về

WanDrv (Easy DriverPacks) v5.30 (32/ 64 bit) cho Windows XP/ 7/ 8 - Phiên bản đầu tiên hỗ trợ Windows 8 !



1.Giới thiệu
Kể từ phiên bản 5.25 , Easy DriverPacks chính thức đổi thành WanDriver.
2.Chức năng
Cập nhập trình điều khiển cho mọi máy mà không cài đĩa cài
3.Mã Check
File: WanDrv_5.30_iTianKong.com_WinXP_x86.zip
MD5: 4FB36F0A89E152BC2537CBCF2DC2D284
SHA1: 934EB724A51F0C866097547BB90A9A3F2C8E3692

------------------------------------------

File: WanDrv_5.30_iTianKong.com_Win7_x86.zip
MD5: E492B18DBCB7B6BF63ABE927690B3B1F
SHA1: C1E63BE488F34FB9179D94FFD88599416FB39460

------------------------------------------

File: WanDrv_5.30_iTianKong.com_Win7_x64.zip
MD5: DA9A818F2342D24E01C0ADF04504BD67
SHA1: 5FD5CE5F1C4E33DE39528592E4195DB696E20F0B

------------------------------------------

File: WanDrv_5.30_iTianKong.com_Win8_x86.zip
MD5: 4634C5A0A239E4EE0788E14F2FD7E2B7
SHA1: 28287DFD85DB6AD54E0F5C59ED8CED3021BDC164

------------------------------------------

File: WanDrv_5.30_iTianKong.com_Win8_x64.zip
MD5: 3899B380366A27E73A52B2CE77FBA2B0
SHA1: C18F0AE1E117A20CF5E7276024466A840597B9A9 


5.Hình ảnh
Mới test hồi nãy tại nhà! sẵn chụp vài ảnh thử ngiệm nhé!



6.Tải về
Windows XP:

Onekey Ghost 7.3.1 Việt Hóa – Ghost Và Sao Lưu Ngay Trong Windows

1.Giới thiệu
Giới thiệu phiên bản mới của phần mềm Onekey Ghost, phiên bản Onekey Ghost 7.3.1 đã được Việt Hóa với nhiều cải tiến mới về tính năng.
2.Chức năng
Có gì mới trong phiên bản Onekey Ghost 7.3.1 

  • Hỗ trợ tốt hơn cho Windows 7
  • Hỗ trợ hoàn toàn Windows 8
  • Giao diện được đổi mới
  • Thêm tùy chọn Onekey Ghost vào menu boot của Windows 8
  • Tùy chọn tự động tìm tập tin Ghost trên máy
  • Sửa các lỗi ở phiên bản trước
3.Hình ảnh


Đảm bảo bản này an toàn! Mình đã thử vài lần rồi mới post lên đấy!
4.Tải về

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8


Điều đầu tiên sau khi cài đặt là màn hình Startscreen quen thuộc của Windows 8 được bỏ qua hoàn toàn sau khi khởi động lại máy, và thay vào đó là một màn hình Menu Start rất chuyên nghiệp và cực đẹp được thiết kế bởi Pokki. Đây có thể nói là thiết kế khá mới lạ ở phiên bản mới này của phần mềm Pokki.


Trong phiên bản mới lần này, Pokki đã bổ sung thêm giao diện nền trắng (Light) khá đẹp, và nếu muốn quay trở lại giao diện đen (Dark) truyền thống, bạn hãy nhấn chọn Settings như hình sau

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 2
Trong giao diện thiết lập Settings, bạn chú ý dòng Theme và nhấn chọn vào tên giao diện mà mình cần, ở đây tôi chọn lại là Dark.

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 3
Trong danh sách các ứng dụng hay dùng trong mục Favorites, bạn có thể xóa các lối tắt bằng cách nhấn phải chuột vào từng biểu tượng. Muốn thêm vào các lối tắc khác, bạn hãy nhấn chọn lệnh All Apps ở bên trái giao diện Pokki. Lập tức danh sách các ứng dụng được cài trong máy sẽ hiện lênh cho bạn lượt chọn. 

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 4
Nếu muốn tạo lối tắt cho ứng dụng mà bạn cần, bạn chỉ cần nhấn chọn vào hình ngôi sao kế bên tên ứng dụng. Ngay lập tức, ứng dụng đó sẽ được đưa vào danh sách Favorites để bạn tiện sử dụng.

Nếu muốn theo dõi nhanh các cập nhật thông báo từ các dịch vụ như Facebook, Gmail,.. được cài đặt từ Pokki, bạn hãy nhấn chọn như hình bên dưới, thanh tìm kiếm cũng được dời lên trên giúp sử dụng được tiện lợi hơn.

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 5
Mỗi khi có cập nhật mới từ các dịch vụ như Facebook, Gmail,.. một màn hình thông báo sẽ xuất hiện bên góc màn hình (bạn có thể thay đổi vị trí hiển thị trong Settings)

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 6
Trong phiên bản trước, bạn không thể thêm bất kì tập tin vào Menu của Pokki, nhưng với phiên bản mới này thì bạn hoàn toàn có thể.

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 7
Ngoài các ứng dụng bình thường khác được hiển thị trong tab All Apps, Pokki còn có thêm tùy chọn hiển thị tất cả các ứng dụng Windows 8 để bạn có thể dễ dàng thêm vào Menu của Pokki.

Menu Start "tất cả trong một" tuyệt vời dành cho Windows 8 8
Quá tuyệt cho việc thay thế Menu Start của Windows, phần mềm hoạt động trên cả 2 phiên bản 32bit và 64bit của Windows XP,7,8. Tải về miễn phí

Tự làm bánh cuốn đơn giản, ngon bất ngờ


Nguyên liệu:

- 400g bột bánh cuốn
- 1l nước
- 200g thịt băm
- 4 - 5 tai nấm mèo (15-20g)
- 1 củ hành tây vừa
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
- Nước chấm: ớt, nước mắm
- Dụng cụ: chảo không dính loại vừa, khuôn làm bánh hình tròn khoảng 20 - 22cm (dùng để lấy bánh ra khỏi chảo)


Cách làm:



Để làm phần bánh, cho bột bánh cuốn vào 1 tô lớn rồi từ từ pha nước vào.



Dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp đặc sệt và mịn hoàn toàn. Để yên trong 1 lúc cho bột nở ra.



Thêm dầu ăn vào phần bột bánh cuốn vừa pha.



Để làm nhân, đầu tiên ngâm nấm mèo trong nước cho mềm và nở ra, sau đó xắt thành từng miếng nhỏ.

Ướp thịt với gia vị rồi trộn đều cho gia vị ngấm.



Xắt cả hành tây nữa nhé!



Cho một ít hành tây vào chảo dầu nóng phi trước cho thơm, rồi cho hỗn hợp hành tây, nấm mèo và thịt băm vào xào lên.



Dùng cọ nấu ăn thấm dầu rồi thoa lên mặt chảo không dính một lớp dầu thật mỏng. Đổ khoảng 1 muôi nấu canh bột bánh cuốn vào chảo rồi tráng đều ra.



Đậy nắp lại trong vòng 30 giây - 1 phút để bánh chín hẳn.



Dùng khuôn bánh úp lên phần bột trên chảo rồi nhanh chóng lật lại. Bánh cuốn bây giờ đã nằm trong khuôn bánh.
Các bạn úp khuôn bánh ra thớt sạch hoặc đĩa to để cho nhân vào rồi cuốn lại.
Mách nhỏ: nên để sẵn nhiều đĩa ở xung quanh để thao tác được nhanh



Bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch, sau đó xắt thành từng lát và phi vàng lên.



Những chiếc bánh cuốn tự làm thơm ngon nhưng đảm bảo vẫn chất lượng như ở hàng, ăn với hành phi giòn giòn bùi bùi thì ngon tuyệt. Đừng quên nước mắm ớt, giá và rau thơm để món ăn được hoàn chỉnh nhé.

CHAT SEX

Chúng tớ biết tỏng tòng tong đằng ấy muốn gì nhá.

Cảnh báo: Làm ơn đừng sờ bóp- liếm láp- ấy ấy... khi vào trong bảo tàng (tại New York) này nhé.
Sex nghệ thuật,  nghệ thuật sex, nghệ sex thuật, thuật nghệ sex...dùng trật tự nào cũng đúng với bức tranh này.

Thuốc bổ mắt....

và thuốc bổ...qua đằng mồm.

FAN CUỒNG


Fan cuồng bị tim bẩm sinh, lại không có đuôi, không tự đứng được. Bác sĩ bảo không thể sống quá 3 tháng, chủ định bỏ. Gái đẹp xin về, chăm hệt như chăm bé sơ sinh. Đúng tháng thứ 3, Fan cuồng tự đứng dậy chạy lóc chóc, tự ăn. Mê gái đẹp hơn teen Việt mê mấy thằng mắt xanh mỏ đỏ tóc tai dựng ngược K-pop.
Giữ khư khư cái dây cột tóc cho thần tượng vì sợ mẹ Gái đẹp lấy mất.
 Rất biết lỗi mỗi khi tè không đúng chỗ và giả nai khi được giáo dục.
Chờ đợi khổ sở với món quà hối lộ để xin vào nằm cạnh thần tượng














KIÊU HÙNG TRONG BÃO


Kiêu hùng- khí chất bẩm sinh của nhân dân Việt nam mà đại diện là Thị Beo. Đặt thế nhằm đối lập với sự chết nhát của nhân dân xứ Mỹ.

Ai đời có cơn bão quèn, mà từ thị trưởng tới chủ hãng xe bus, hãng tàu điện ngầm…dặn  dò  nhắn nhe tán loạn tới từng thường  dân, từ hôm qua.

Mặc cmn cảnh báo, hôm nay quyết định sẽ ra đường xem bão.

Lòng long lanh reo vui, nhân dân ta ơi, Beo sắp cho toàn thể nước Mỹ biết thế nào là Kiêu hùng.

Đúng bước thứ 3 tính từ cổng, gió quật cây dù gẫy đôi. Quyết tiến lên phía trước dù phải ôm cây dù gẫy vì không có dù thì ướt. 3h chiều bão mới vào, 12h đường xá đã như chùa bà Đanh.



Kiêu hùng không độc hành trên con đường vô định khám phá tâm bão. Bên Beo còn có ông cụ vô gia cư gập mặt tránh gió tạt và một thằng chạy thể dục, chắc đông tiền  không nghĩ ra cách giữ nào tốt hơn là thi với bão xem thằng nào khỏe.

Gió ngày càng mạnh, tuyết ngày càng rơi dày. Gió cuộn tuyết thành những vòng tròn khổng lồ đuổi nhau trên đường. Thậm thụt trong tuyết, nặng gấp đôi đi trên cát. Một chú lái xe xúc tuyết rà xe gọi, Người đẹp ơi (dịch thế cho có văn chương), về nhanh không bão tới. Lại một ẻm cảnh sát rà xe bảo, Chị về đâu em chở, 15 phút nữa hết tàu và bus.
Mình, đại diện tiêu biểu của một dân tộc vĩ đại, đời nào dễ bị thuyết phục thế. Nhà chị đây, quơ đại tay giả nhời ẻm xong mới nhìn lên. Má ơi, một cái nhà thờ Hồi giáo của người Palestine. Vô đó giờ này chính cmn xác là dân vô gia cư. Ẻm nhoẻn cười chúc may mắn rồi hú xe zọt lẹ.

Giờ thì đến giày đi tuyết cứa vào gót. Mượn của gái đẹp, không phải giày mình, nó khổ thế.

Nhìn thấy tàu điện. Cũng băn khuăn mất gần nửa giây, giữ vững lập trường quan điểm với dù gẫy giày chật hay leo lên tàu, chuyến tàu cuối chở theo cơ hội về nhà.

Nhìn đồng hồ. Chợt nhận ra sự vô lí  của  đúng 1 tiếng  tự đày đọa mình khi chỉ cần 10 phút ngồi tàu là có thể đạt được hơn cả mục đích: ngắm bão. 
Tối kể chuyện, con cười như nghé. Hơi quê, gỡ gạc rất triết: mẹ đi một tiếng  chứ nước Việt mình, đi đúng kiểu đấy mất một thế kỉ. Lại còn chưa biết bao giờ mới về đến nhà cơ.
Thậm chí chẳng cần tàu, ngồi ngay trong cửa cũng thấy  tuyết trùm trắng thành phố vào lúc 4h chiều thế này

MẠNH NHỜ ĐÔNG ?


Cộng đồng mạng dậy sóng phản đối bài viết  của Giáo sư trường Stanford Joel Brinkley về Việt Nam. Mình quan tâm đến 2 mặt của 1 sự việc.
Thứ nhất, tại sao một giáo sư, cựu nhà báo có bề dầy tiểu sử như  Joel lại viết một bài thiếu thận trọng như thế?
Bài báo của Joel đăng trong mục American Voices, chuyên đăng những suy nghĩ của cá nhân  về một vấn đề, sự việc nào đó và hoàn toàn không có giá trị tham khảo khoa học. Bài viết ấy nặng nề định kiến về xã hội và con người Việt Nam. Phàm đã định kiến thì khó trông mong đúng sự thật hay có tính logic.
Vậy nên, cho dù tác giả có chứng minh thanh minh thế nào đi nữa, thì định kiến của Joel cũng sẽ gây tác động tiêu cực tới nhiều người nhiều giới. Và người đọc, hoặc đồng tình hoặc không, khỏi cần mất thời gian chứng minh đúng sai.
Không riêng gì người Mỹ, người Việt cũng đầy những định kiến riêng về dân tộc khác. Chúng ta từng không ít lần kết luận cả dân tộc Trung Hoa láu cá, lưu manh …cũng chỉ với những bằng chứng rất sơ sài. Và  cũng  do những nhà báo, nhà khoa học, sử học có uy tín phát biểu. Hằng ngày, trên thế giới có hàng trăm, hàng ngàn bài báo  đăng tải  định kiến của các cá nhân  về một quốc gia hay dân tộc nào đó.Chicago Tribune và bài báo trên cũng rất bình thường. Nâng quan điểm thành hàm ý phân biệt chủng tộc hay mang một ý nghĩa chính trị là phong thánh cho Joel.
Mặt thứ hai, có thể thấy sự khác nhau trong cách xử lý những tình huống thế này giữa phươngTây và phương Đông. Nếu như ở Mỹ, một bài báo xúc phạm danh dự, bóp méo sự thật hẳn sẽ không còn được bảo vệ bằng tự do ngôn luận nữa. Khi một cá nhân hay tổ chức bị xúc phạm, họ sẽ nhờ đến pháp luật để đòi lại  công bằng. Trong khi đó,  chưa thấy một cơ quan  chức năng hay tổ chức (không ảo) nào lên tiếng yêu cầu Joel xin lỗi hay  nhờ tới pháp luật, từ Việt Nam.
Bài học bức thư với hơn 20.000 chữ ký bảo vệ người bị chất độc màu da cam trong vụ kiện năm nào, hoàn toàn không có giá trị trước luật pháp Mỹ, chưa cũ để không phí thời gian vào những việc như thế này.
Đừng quên, trật tự xã hội phải được giữ gìn bằng luật pháp, chứ không  phải ý kiếncủa đám đông.
Tâm lí bó đũa xem ra không còn mấy đúng trong xã hội (thật sự) văn minh.

Ngon thơm hấp dẫn bò tơ nướng mè


Thịt bò đã trở nên quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau như phở bò, bít tết, nướng, hầm, tái, nhúng giấm, bò khô, bò một nắng...

Những món này rất phổ biến, cho nên dù đi đâu, ở đâu cũng dễ dàng tìm được. Nhưng nếu đôi lúc rảnh rỗi, muốn thưởng thức một món từ thịt bò do chính tay mình làm thì bạn nên thử với món bò tơ nướng với mè (vừng).

Món này đơn giản, chỉ là kết hợp thịt bò tơ với hạt mè, vậy mà thơm lạ và ngon đáo để. Chọn những chỗ thịt ngon như đùi, thăn rồi thái đều từng miếng mỏng vừa ăn; ướp với ít hạt nêm, tiêu, dầu, hành tỏi băm và hạt mè. Đợi một thời gian ngắn cho thịt, mè và gia vị ngấm đều. Quạt lò than hồng, đặt vỉ nướng lên bếp, xếp thịt lên vỉ, nướng chín đều hai mặt. Chú ý làm sao cho thịt vừa chín là được, như vậy khi ăn có cảm giác rất ngon ngọt và hấp dẫn.


Thịt nướng xong, dọn ra đĩa. Chú ý một bữa ăn ngon không chỉ đạt đủ về phần chất mà đòi hỏi phải có cả yếu tố thẩm mỹ. Chất ở đây là thịt bò tơ ướp nướng với mè là đạt số một rồi; mỹ ở đây cần đòi hỏi người sắp dọn phải khéo tay.

Vì là thịt nướng nên để hài hòa âm dương ta phải chọn rau xà lách xanh trải đều phía dưới, bên viền đĩa có những lát dưa leo sắp đều và bên trên là thịt bò nướng với hạt mè, trên cùng rải một ít rau ngò nêm.

Dọn đĩa thịt ra, người ăn gắp chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, ăn với bánh tráng nướng thì cực kỳ ngon.
Theo Mỹ Tuyết (ihay)

Mứt gừng ấp ôm hương Tết


Từ tháng chạp, ở quê tôi dường như tết đã đến gần lắm rồi. Thấp thoáng trong vườn, mấy cái nong, cái nia phơi mớ củ kiệu, củ hành, củ cải trắng làm dưa món. Cả mùi thơm hũ rượu nếp mới, của nồi ú tro, của mẻ mứt gừng từ chái bếp nhà ai thoảng bay ra...

Gọt vỏ thật sạch, thái mỏng theo chiều dọc miếng gừng. Bí quyết để lát mứt trắng và bớt cay là ngâm qua nước gạo một đêm, sau đó vớt ra rửa sạch, chần qua nước phèn chua để ráo rồi mới rim thành mứt. Khi rim phải đúng tỷ lệ 1 kg gừng với 1 kg đường cho vào chảo rộng.

Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh chảo, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng. Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp.


Nhưng độc đáo nhất là mứt gừng củ (hay còn gọi là mứt gừng xăm). Gừng vừa đào lên, chọn những củ non nhất và không bị thối hỏng, không bị tổn thương bên ngoài, rửa sạch đất bám trên vỏ, các khe và chân nhánh gừng. Để nguyên củ gừng, tỉ mẩn dùng dao nhỏ cạo hết vỏ, ngâm nước lã chừng vài giờ, sau đó vớt gừng ra xẻ làm đôi để xăm cho dễ.

Bí quyết làm mứt gừng củ ngon của người quê tôi chính là ở công đoạn xăm và luộc gừng. Trước khi xăm phải xoa muối vào để gừng mềm. Trong quá trình xăm gừng phải vừa xăm vừa xả cho hết mủ thì gừng mới trắng. Gừng sau khi xăm phải mềm, nhưng không được nát hay cong queo, cho vào trong nước vẫn thấy căng phồng như lúc chưa xăm. Vừa xăm xong thả gừng vào bát nước đã cho một ít cốt chanh, mang ra phơi nắng độ vài giờ, xả nước lạnh thật kỹ, ép khô rồi đem luộc.

Khi luộc gừng phải cho thật nhiều nước để khi sôi, gừng tự đảo trong nồi theo sự cuộn tròn của nước và chín đều. Cuối cùng ép gừng thật khô lần nữa mới bỏ vào rim. Chảo mứt gừng được chăm chút cho đến khi nước đường khô dần, vón lại trắng óng ánh quanh những củ gừng săn chắc. Khi kết thúc, trải mứt ra mâm, dùng tay nắn củ gừng cho tròn giống củ gừng sống, sấy lại trên than vùi tro cho củ mứt hoàn toàn khô.
Theo Phan Thị Thanh Ly (ihay)

Sợi bột làm đủ món ngon


Bột gạo, bột mì, bột năng… là thành phần chính của nhiều loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Dưới đôi tay khéo léo của người làm bếp, những loại bột này được chế biến thành từng sợi bột với những hình dạng, mùi vị khác nhau, mang đến cho món ăn sức hấp dẫn đặc biệt.

Tempura Udon: Món ăn truyền thống của người Nhật

Mì Udon có xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ VII, ban đầu được dùng làm món ăn nhanh. Mì Udon tại Nhật được chia thành nhiều tên gọi khác nhau để phân biệt như: Oshi-bori Udon, Hotou-Udon, Sanuki-Udon, Kake-Udon… Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Khi ăn mì, người Nhật phải ăn hết từng cọng mì không được cắn ra.


Nguyên liệu:

Tôm sú tươi: 350g
Mực ống nhỏ: 100g
Cá hồi: 100g
1 gói mì Udon khô, 30g nấm đông cô khô, 50g hành lá, 100g bột tempura, 1 quả trứng gà.
Nước dùng: 800ml nước dùng thịt, 25ml rượu mirin, 25ml nước tương Nhật, 1 thìa súp bột nêm cá Nhật (dashi), 1 thìa cà phê đường, dầu ăn để chiên.

Cách làm:

Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng. Mực ống thái khoanh nhỏ. Cá hồi thái miếng vừa.

Mì Udon luộc chín trong khoảng 5 – 6 phút, vớt ra ngâm với nước đá, xóc tơi, để ráo nước. Nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc kỹ cho bớt mùi hôi, vắt nhẹ, xắt miếng nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn khoảng 3cm.

Nước dùng: Cho nước dùng vào nồi cùng với nước tương rượu mirin, bột nêm cá, đường. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, trút nấm, ½ tôm, mực, cá hồi vào nấu sôi trở lại, tắt bếp.

Trứng gà đánh tan, trộn dều với bột tempura thành hỗn hợp hơi sệt lại. Đun nóng dầu ăn, nhúng tôm vào bột, cho vào chảo chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Cho mì Udon vào tô, cho hành lá lên, chan nước dùng vào, dùng kèm với tôm chiên giòn.

Chow Mein: Nét văn hóa của người Hoa

Mì là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Trung Quốc. Trong thời gian đầu, người Trung Quốc gọi mì là “bánh canh”. Ngày nay, tại Trung Quốc, có rất nhiều loại mì khác nhau, được làm từ bột mì, bột gạo hoặc tinh bột đậu xanh. Khác với các loại mì Ý, khi làm mì, người Trung Quốc thường cho thêm bột muối vào trong bột vì thế khi luộc thường không cần thêm muối. Ở Mỹ, món mì Chow Mein khá phổ biến.



Nguyên liệu:

Mì đậu xanh: 1 gói
Tôm sú tươi: 350g
Bắp non: 100g
200g bông cải xanh, trắng, 1 củ cà rốt, 2 thìa súp dầu hào; Nước tương, muối, tiêu xay, bột bắp, mè rang, hành tây băm, dầu ăn, hành, ngò.

Cách làm:

Mì luộc chín trong khoảng 5 – 6 phút, vớt ra xóc đều với ít dầu ăn cho mì khỏi dính.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng. Ướp tôm với một ít dầu hào, nước tương, muối, tiêu xay, bột bắp, để thấm trong khoảng 20 phút.

Nước xốt: Cho dầu hào, nước tương, bột bắp và 3 thìa súp nước vào chén, quậy tan đều.

Bông cải tách nhánh nhỏ. Bắp non cắt bỏ gốc. Trụng sơ bông cải, bắp non. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi vừa. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ.

Làm nóng chảo với ½ dầu ăn, phi thơm một ít hành tây băm, trút tôm vào xóc đều, nhanh tay, trút tôm vào chén. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, phi thơm hành tây băm, trút bông cải, bắp non, cà rốt vào xào chín, nêm muối, tiêu vừa ăn. Cho nước xốt dầu hào vào, trút tôm, mì vào trở lại, xóc nhanh tay, tắt bếp.

Cho mì ra đĩa, rắc hành, ngò, mè rang lên, dùng nóng.

Bánh canh: Điểm tâm sáng của người Việt

Bánh canh là một món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở Miền Nam. Bánh canh được làm từ bột gạo, bột mì, bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn. Có khá nhiều loại bánh canh khác nhau và tùy vào mỗi loại mà nguyên liệu, nước dùng cũng khác nhau. Ví dụ như: bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh Huế, bánh canh khô… Người Việt thường dùng bánh canh cho bữa điểm tâm sáng hoặc ăn khuya.



Nguyên liệu:

Giò heo: 1 cái
Bánh canh: 500g
Củ hành tím: 100g
1 củ hành tây, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ gừng, 30g đường phèn.
Đồ ăn kèm: Giá sống, hành ngò, ớt băm, hành phi.
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm.

Cách làm:

Giò heo rửa sạch, lạng lấy phần thịt bên trên bắp đùi, dể riêng, chặt giò thành khoanh vừa ăn. Hành tím nướng sơ, lột vỏ lụa, đập giập. Hành tây lột vỏ lụa, xắt làm 4. Củ cải trắng, cà rốt bào vỏ, xắt khoanh vừa. Gừng gọt vỏ, xắt lát dày. Giá trụng qua nước nóng. Hành, ngò cắt khúc ngắn.

Cho giò heo vào một ít nước, đun sôi, đổ nước luộc, châm nước mới vào hầm cho nước sôi kỹ, cho gừng, hành tây, hành tím, củ cải trắng, cà rốt, đường phèn, muối vào. Hầm giò trong khoảng 1 tiếng cho giò chín mềm, tiết ra vị ngọt là được. Phần thịt đùi ướp với một ít muối, hạt nêm, cho vào nước hầm giò luộc chín kỹ, dùng vá hớt bỏ bọt cho nước dùng trong.

Thịt đùi chín, vớt ra, để nguội, xắt thành lát mỏng. Bánh canh trụng sơ, cho vào tô, xếp giá vào, cho hành ngò, thịt xắt lên trên, rắc tiêu, ớt xay vào, ăn kèm nước mắm ớt mặn.
Theo Món ngon Việt Nam